Danh mục

Tin tức

Tại sao cổ phiếu thép của Mỹ giảm mạnh trong năm qua, bất chấp thuế quan

New York (CNN Business) Thuế quan trị giá một năm đã giáng một đòn mạnh vào ngành thép Hoa Kỳ - nhưng không dành cho các cổ đông của họ.

Mặc dù các nhà sản xuất thép của quốc gia đã được hưởng lợi từ việc giảm cạnh tranh, cổ phiếu của họ đã giảm mạnh trong năm kể từ khi chính quyền Trump lần đầu tiên báo hiệu rằng thuế quan sẽ đến.

Cổ phiếu của US Steel ( X ) giảm 70% kể từ mức đỉnh tháng 3 năm 2018. Nucor ( NUE ) , nhà sản xuất thép lớn nhất nước này, giảm 25% so với cùng kỳ.
Các cổ phiếu thấp hơn có thể sẽ tiếp tục. Các nhà phân tích đã cắt giảm các mục tiêu giá và khuyến nghị đối với các cổ phiếu thép tấm s355j2 trong tháng này, ngay cả trước khi chính quyền Trump công bố hôm thứ Sáu rằng họ sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với nhập khẩu thép từ Canada và Mexico, hai nguồn chính cho thép nhập khẩu.


Bất chấp thuế quan, giá cổ phiếu của các công ty thép Mỹ đã giảm vì những lý do phức tạp.
Chỉ có lợi ích ngắn hạn
Các mức thuế cung cấp một số tích cực cho ngành công nghiệp, chẳng hạn như giảm nhập khẩu giá thấp và lợi nhuận tăng .
Các khách hàng thép lo lắng về việc thuế quan sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung của họ đến mức nào, vì vậy họ đã đi mua vào đầu năm 2018. Điều đó đã đẩy giá lên cao.
Nhưng giá thép tăng mạnh trong năm ngoái đã được chứng minh là ngắn hạn. Các vấn đề cung cấp không bao giờ thực sự diễn ra. Khách hàng bắt đầu làm việc với kho dự trữ của họ, cắt giảm mua hàng tổng thể.


Chậm lại trong lĩnh vực ô tô, năng lượng và xây dựng cũng làm tổn thương nhu cầu.
Làm ngập khu vực bằng thép
Giá tăng đột biến vào đầu năm ngoái đã thúc đẩy các nhà sản xuất thép tăng sản lượng. Các nhà máy thép đã mở cửa trở lại , thêm khoảng 9.000 việc làm cho ngành công nghiệp. Các nhà máy hiện tại cũng tăng sản lượng của họ.
Sản xuất từ ​​các nhà máy thép trong nước đã tăng 1 triệu tấn trong quý đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, trước khi thuế quan có hiệu lực, theo Viện Sắt thép Hoa Kỳ, tập đoàn thương mại ngành công nghiệp.
Nhưng họ đã làm quá nhiều thép. Sản lượng tăng vượt xa sự sụt giảm trong nhập khẩu thép, chỉ giảm nửa triệu tấn trong quý đầu tiên.


Giá của các cuộn thép, một sản phẩm có giá cao hơn được sử dụng trong ô tô và thiết bị, đã giảm 25% kể từ khi nó đạt mức cao nhất là $ 925 một tấn vào tháng 7 năm ngoái, theo UBS.
"Chúng tôi quan sát rằng nguồn cung vượt quá cầu ... trong sáu tháng qua", nhà phân tích Andreas Bokkenheuser của UBS cho biết trong một lưu ý cho khách hàng. "Điều này giải thích sự điều chỉnh giá 25% tương ứng."
Tiêu tiền không đúng chỗ
Nhiều năng lực trong nước có thể đang trên đường. Các nhà sản xuất thép của Mỹ đã công bố kế hoạch chi hàng tỷ đô la để tăng công suất thêm 10 triệu tấn mỗi năm kể từ khi thuế quan được công bố. Chỉ riêng Nucor đã nói rằng họ sẽ chi hơn 2 tỷ đô la để bổ sung hơn 2,6 triệu tấn công suất trong những năm tới.


Thuế quan khuyến khích các công ty thép của Mỹ tăng đầu tư vượt ra ngoài việc tăng công suất. Các nhà sản xuất thép cho rằng họ cần phải đầu tư để cạnh tranh cho tương lai.
Ví dụ, US Steel tuyên bố trong tháng này rằng họ đang chi 1,2 tỷ đô la cho một loại nhà máy thép mới biến thép nóng chảy trực tiếp thành các tấm thép mỏng trên các cuộn. Công nghệ đó sẽ loại bỏ bước mà các nhà sản xuất thép đã sử dụng trong hơn một thế kỷ để đổ thép vào các tấm dày, để các tấm mới hình thành nguội đi và sau đó hâm nóng các tấm đó để ép thép thành các cuộn mỏng. Nhà máy của US Steel sẽ là nhà máy đầu tiên trong nước và là một trong số ít trên thế giới.
"Bây giờ chúng tôi đang xoay vòng từ chơi phòng thủ đến tấn công," CEO David Burritt nói.
Nhưng không rõ có bao nhiêu thép của Mỹ trong tương lai mà không tiếp tục áp thuế hay một số giới hạn khác đối với thép nước ngoài giá rẻ, đặc biệt là từ Trung Quốc.

"Chúng tôi là một trong những nhà sản xuất có chi phí thấp nhất. Chúng tôi cực kỳ cạnh tranh nếu chúng tôi hoạt động trên một sân chơi bình đẳng. Nhưng có quá nhiều thép từ Trung Quốc, nhiều công suất của Hoa Kỳ và được chính phủ trợ cấp rất nhiều. Điều đó dẫn đến một thị trường toàn cầu rất méo mó đối với thép, "Kevin Dempsey, phó chủ tịch chính sách công của AISI, nói. "Nếu chúng tôi dỡ bỏ tất cả các mức thuế, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy một lũ nhập khẩu khác."
Thiếu bonanza mua lại
Mặc dù các công ty thường được khen ngợi vì đã mang lại lợi nhuận tăng trong hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ, nhưng năng lực và đầu tư bổ sung không phải là cách các nhà đầu tư muốn các công ty chi tiền của họ, Philip Gibbs, nhà phân tích thép của KeyBanc Capital Markets cho biết.
Vì khoản đầu tư đó, các công ty thép ban đầu đã không tham gia vào đợt mua lại cổ phiếu sau đợt cắt giảm thuế doanh nghiệp năm 2018, điều này đã nâng rất nhiều cổ phiếu Mỹ. Hầu hết các công ty, như US Steel và Nucor, chỉ tuyên bố mua lại khiêm tốn, bị lấn át bởi kế hoạch chi tiêu vốn của họ.
"Họ đã mong đợi các công ty sẽ trả lại cho các cổ đông," Gibbs nói. "Các công ty đã không thực sự làm điều đó - họ quyết định họ sẽ chi hàng tỷ đô la cho tài sản mới, công suất mới, chương trình đầu tư nhiều năm. Kết quả là, các cổ phiếu đã bị trừng phạt,"
Triển vọng cho các nhà sản xuất thép của Mỹ có vẻ khó khăn hơn nhiều so với khi thuế quan được áp dụng lần đầu tiên. Các công ty có thể sẽ phải vật lộn vì nhu cầu yếu hơn, tăng năng lực trong nước và các chính sách thương mại bảo hộ ít hơn. Điều đó có thể sẽ làm tăng áp lực lên các nhà sản xuất thép trong nước trong phần còn lại của năm nay và đến năm 2020, nhà phân tích Tyler Kenyon của Cowen nói trong một lưu ý gần đây cho khách hàng.

Hỗ trợ trực tuyến