Danh mục

Tin tức

Thuế thép hoạt động nhưng Trung Quốc cần thực thi mạnh mẽ hơn

Hôm thứ Hai, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu thép và sắt được sử dụng trong các hợp đồng liên bang đến từ các công ty Mỹ.

Điều đó rất có ý nghĩa: các công trình công cộng được tài trợ bởi người nộp thuế ở Mỹ nên có lợi cho công nhân và công ty Mỹ bất cứ khi nào có thể chứ không phải Trung Quốc.

Động thái này được đưa ra khi chính quyền tìm cách củng cố sự phục hồi trong sản xuất của Mỹ đã xảy ra trong hai năm rưỡi kể từ khi ông Trump nhậm chức. Các ngành công nghiệp thép và nhôm là một trường hợp và điểm.

Sau khi giữ ổn định vào cuối những năm 1990, số lượng nhân viên Mỹ làm việc trong ngành sản xuất kim loại, bao gồm các nhà máy sắt, thép và nhôm, đã giảm mạnh từ 608.000 vào năm 2001, năm Trung Quốc được kết nạp vào Tổ chức Thương mại Thế giới, xuống còn 368.000 trong tháng. Trump đã được bầu. Vào tháng trước, đã có một sự thay đổi vững chắc với 383.000 việc làm trong lĩnh vực này. Điều quan trọng, xu hướng tiêu cực trước đó đã được dừng lại và đảo ngược. Các công ty thép rất lạc quan và mở rộng. Thất nghiệp trong lĩnh vực này thấp hơn 2,3% so với bất kỳ thời điểm nào trong chính quyền trước đây.

 

Bước ngoặt non trẻ này về cơ bản là rất quan trọng đối với nền kinh tế của chúng ta và tầng lớp trung lưu Mỹ. Mức lương trung bình hàng năm của một thợ sắt và thép là 58.000 đô la và những công việc này thường không yêu cầu bằng đại học và thời gian liên quan đến nợ của sinh viên. Mỗi công việc có thể hỗ trợ một gia đình và dẫn đến các hoạt động kinh tế khác trong cộng đồng, một công cụ quan trọng trong việc xây dựng lại tầng lớp trung lưu bên ngoài bong bóng tinh hoa ven biển của Mỹ.

Nhưng còn nhiều việc phải làm. Cụ thể, chính phủ nên đàn áp hơn nữa về nỗ lực của Trung Quốc nhằm phá hủy ngành thép của Mỹ.

Nhấp vào đây để xem thêm bài viết về thép hộp vuông 100x100x8

Các thương nhân tự do tự mô tả than thở rằng thuế quan, bao gồm cả những gì Trump áp đặt đối với thép và nhôm, sẽ tăng giá cho người tiêu dùng và ngăn chặn quá trình chuyển đổi khỏi các hoạt động kinh tế mà Mỹ thiếu lợi thế cạnh tranh. Vấn đề với dòng suy nghĩ này là không có thị trường thép tự do để bảo tồn, và chúng ta phải hành động nếu muốn có một ngành thép trong nước. Hầu hết các nhà xuất khẩu thép lớn trợ cấp thép hoặc thực hiện các hoạt động phi thị trường khác để tạo lợi thế cho các nhà sản xuất thép trong nước. Ví dụ, chính phủ Ấn Độ hỗ trợ các nhà sản xuất thép với mức thuế 12,5%, giá nhập khẩu tối thiểu, trợ cấp và thuế cao đối với xuất khẩu sắt để cung cấp đầu vào quan trọng cho sản xuất thép với giá thấp hơn thị trường. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ ước tính rằng miễn thuế, thuế,

Trung Quốc là kẻ phạm tội tồi tệ nhất. Các công ty thép của Trung Quốc, trong đó có nhiều doanh nghiệp nhà nước được hưởng lợi từ nguồn vốn tự do và thuế giảm giá, đã bỏ sản phẩm của họ với giá thấp hơn chi phí để đẩy ngành thép ở các nước khác ra khỏi kinh doanh. Được chính phủ cộng sản Trung Quốc giải phóng nhu cầu kiếm lợi nhuận, các công ty thép Trung Quốc thường có thể cắt giảm gần như bất kỳ nhà cung cấp trong nước nào. Đó là một lý do chính quyền Trump ban hành thuế quan 25% đối với thép Trung Quốc năm ngoái.

Như các số liệu công việc cho thấy, biện pháp phòng thủ này của một ngành công nghiệp và sản phẩm quan trọng đối với nền kinh tế của chúng ta đã bắt đầu được đền đáp. Nhưng người Trung Quốc đang cố gắng lách thuế, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí cực kỳ quan trọng, họ muốn làm cho phụ thuộc chính trị và kinh tế vào Bắc Kinh.

Ví dụ, chỉ trong ba năm, các nhà sản xuất Trung Quốc đã chiếm lĩnh thị trường cho các khớp nối cấp thấp hơn được sử dụng để kết nối các đường ống trong khoan dầu khí. Nhập khẩu của các khớp nối này đã tăng gấp đôi trong thời gian đó. Bây giờ các nhà sản xuất Trung Quốc đang mở rộng phạm vi của họ từ các khớp nối thép chất lượng thấp đến các giống cao cấp hơn. Một cơ chế mà Trung Quốc sử dụng để lách thuế quan của Mỹ là xuất khẩu ống thép sang Hàn Quốc, nơi chúng được hoàn thiện thành các hàng hóa khác như thế này. Hàn Quốc phải đối mặt với hạn ngạch của Mỹ bằng trọng tải nhưng không phải là mức thuế 25% mà Trung Quốc phải đối mặt.

Đọc thêm bài viết  http://manhtruong.vn/tin-tuc/thep-hop-vuong-100x100-140.html về thép hộp vuông 100x100x4

Chính quyền Trump nên đóng lỗ hổng này bằng cách thêm hình phạt cho bất kỳ quốc gia nào đang tạo điều kiện cho Trung Quốc trốn tránh luật pháp. Năm ngoái, chính quyền đã áp thuế hơn 250% đối với một số mặt hàng xuất khẩu thép từ Việt Nam sau khi xác định chúng có chứa một phần đáng kể thép Trung Quốc. Chúng ta hãy hy vọng nó sẽ tiếp cận mạnh mẽ với những kẻ gây ra các hành vi sai trái thương mại khác của Bắc Kinh để bảo vệ công việc thép của Hoa Kỳ và bảo vệ chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp dầu khí quan trọng của chúng ta.

Christian Whiton là một cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao trong chính quyền của Trump và George W. Bush. Ông là thành viên cao cấp tại Trung tâm lợi ích quốc gia và là tác giả của Sức mạnh thông minh; Giữa ngoại giao và chiến tranh.

Hỗ trợ trực tuyến